Bệnh vảy nến có di truyền không?

0
20

Bệnh vảy nến được coi là ác mộng của chúng ta ngày nay khi mà nó khiến cho tâm lý của người bệnh trở nên suy sụp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó thì vấn đề bệnh vảy nến có di truyền không cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm hiện nay. Vậy sự thật như thế nào? Liệu căn bệnh này có thực sự di truyền như nhiều người vẫn nói?

Bệnh vảy nến có di truyền không?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia da liễu hiện nay thì nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến có khá nhiều, trong đó % nguyên nhân từ di truyền của căn bệnh này là không hề nhỏ. Bạn có thể tham khảo những con số sau đây.

Tưởng tượng bạn đang ở trong trường hợp người con mắc bệnh vảy nến và đang nghi ngờ liệu nguyên nhân có phải do di truyền hay không? Bạn phải biết rằng, nếu cha hoặc mẹ của bạn một trong hai người mắc bệnh vảy nến thì % bạn mắc bệnh khá thấp, chỉ xấp xỉ khoảng 8%. Do đó, bạn có phần lớn khả năng không mắc bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến có di truyền không? Mức độ di truyền của bệnh vảy nến cao hay thấp?

Tuy nhiên, trong trường hợp mà cả hai cha mẹ của bạn đều mắc bệnh vảy nến thì % mắc bệnh của bạn sẽ cực kỳ cao lên tới gần 50%. Với mức độ % này thì khả năng cao là bạn mắc bệnh là rất lớn.

Các trường hợp khác, nếu người thân của bạn mắc bệnh vảy nến thì % bạn mắc bệnh sẽ dao động từ 1-10%. Tuy tỷ lệ khá nhỏ nhưng bạn không thể bỏ qua bất cứ trường hợp nào, mọi chuyện âu đều có thể xảy ra. Ngoài ra, việc bạn có hay không bị mắc bệnh còn có liên quan tới khá nhiều yếu tố như môi trường sinh hoạt, tính chất công việc và thói quen hàng ngày, giới tính của các bạn…

Do đó, trong cuộc sống dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn cũng nên chú ý nhé!

Cần phải đảm bảo sức khỏe trong quá trình sinh hoạt để không bị mức bệnh vảy nến

Cách phòng tránh bệnh vảy nến

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn không nên lơ là quá trình vệ sinh, bảo vệ, che chắn cho cơ thể. Bởi nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do sự viêm nhiễm làn da một cách nghiêm trọng nên nếu chúng ta muốn bảo vệ tốt cơ thể, trước hết phảm bảo vệ làn da của chúng ta một cách cẩn thận bằng các cách sau:

  • Ra ngoài nắng nên che chắn cẩn thận, bôi kem chống nắng và tẩy trang khi trở về nhà.
  • Không nên tiếp xúc quá nhiều với các môi trường ô nhiễm, khói bụi mà không có sự bảo vệ cho cơ thể.
  • Trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày phải thường xuyên vệ sinh định kỳ, giữ vệ sinh cho làn da, tránh để làn da bị bít, bí, viêm lỗ chân lông.
Tuân thủ những nguyên tắc sau đây để hạn chế sự tấn công của căn bệnh vảy nến này
  • Thường xuyên thư giãn, tạo sự thoải mái cho cơ thể, tinh thần, tránh gây áp lực, stress cho tinh thần của chúng ta.
  • Tham gia huấn luyện kỹ năng phòng tránh, trang bị kiến thức về căn bệnh vảy nến để biết cách chăm sóc bản thân và gia đình phòng tránh bệnh này.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống.

Những cách phòng tránh này chỉ có thể áp dụng đối với những người chưa mắc bệnh hoặc không bị di truyền bệnh vảy nến. Nếu như bạn bị di truyền từ người thân trong gia đình thì phải liên hệ với các bệnh viện ngay để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của bệnh trước khi quá muộn nhé.

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here